Xem tướng gà chọi lỳ đòn, đá khỏe

Giống gà và những đặc điểm ngoại hình bẩm sinh quyết định phần lớn phẩm chất của 1 chiến kê. Xem tướng gà chọi là cách tốt nhất để kê thủ dự đoán kết quả một trận chiến.

Việc xem tướng gà chọi được chia làm 5 phần dưới đây.

XEM TƯỚNG ĐẦU CỔ GÀ CHỌI

Hình dáng đầu gà

Đầu gà là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá ngoại hình gà chọi. Thông thường, những chiến kê có đầu hình tam giác khá to và khung xương lớn sẽ rất mạnh mẽ. Theo dân gian thì “đầu công mình cóc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai” chính là câu nói gói gọn cách chọn gà. Nghĩa là những con gà có đầu giống đầu con công hoặc diều hâu sẽ có khả năng chiến đấu rất tốt.

     

Mào gà

Mào gà chọi nên chọn những con có mào nhỏ nhưng dày dặn. Đặc điểm này giúp chiến kê nhanh nhẹn và né đòn giỏi. Dạng mào nên chọn là mào công, mào lù hoặc mào xít. Nên tránh những con gà có dạng mào to dạng mào cờ vì rất dễ bị mổ rách.

Mặt gà

Cũng giống như con người hay những loài vật khác, một con gà chiến giỏi cần phải toát lên vẻ uy nghi trên gương mặt. Mặt gà phải lanh lợi và thường xuyên hoạt động, đổi hướng. Đây là dấu hiệu cho thấy gà luôn luôn nghe ngóng, nắm bắt thông tin xung quanh.

Mắt gà

Một chiến kê nhanh nhẹ sẽ sở hữu đôi mắt tinh anh và linh hoạt. Thần thái của gà nhìn từ đôi mắt sẽ toát lên sự dữ dằn. Đôi mắt linh hoạt sẽ giúp gà quan sát né đòn rất tốt. Đặc điểm đáng chú ý là hốc mắt của gà cần lõm vào một chút để tạo thành hốc mắt, giúp bảo vệ đôi mắt khỏi đòn đá của đối thủ.

Mỏ gà

Mỏ là một trong số những vũ khí quan trọng của gà, vì vậy cần được lựa chọn rất kỹ. Một con gà có mỏ đẹp như hai mảnh trấu khép chặt vào nhau được coi là gà chọi tốt. Cấu tạo này giúp cho cú cắn của chiến kê trở nên hiểm hóc với đối thủ, lực cắn mạnh và chắc chắn. Lúc này, chiếc mỏ giống như một gọng kìm thật sự.

Tai gà

Ngoài vấn đề thẩm mỹ, tai cũng ảnh hưởng đến việc thi đấu của gà chọi. Đối với những con gà có tai to thì nài gà cần cắt bớt đến tạo sự gọn gàng cho chiến kê.

Cần cổ

Cần cổ chiến kê mạnh phải to khỏe và cân đối với toàn bộ cơ thể. Chiều dài của cần cổ giúp gà chọi giữ thắng bằng khi chiến đấu. Cần cổ khỏe cũng giúp gà có những cú cắp vững chắc và chịu đựng được những đòn đánh của đối thủ. Để giúp da cổ chiến kê dày hơn, các chủ kê thường làm rượu nghệ cho gà.

XEM TƯỚNG CHÂN GÀ CHỌI

Hình dáng chân

Gà chọi nên chọn những con có cặp chân dài để dễ dàng tiếp cận mục tiêu từ đối thủ. Quan trọng không kém là chân có khoảng ngắn và cách đi đứng khoan thai.

Vảy chân gà

Chân gà phải có vảy đều chạy song song với nhau. Có rất nhiều loại vảy chân gà khác nhau để tạo nên những đặc trưng riêng của từng chiến kê. Thậm chí, một số loại vảy chân còn được cho là sẽ giúp con gà chọi tốt các thế khác nhau. Chính vì vậy mà việc xem vảy chân là phần rất quan trọng trong lựa chọn giống gà.

Cựa gà

Ngày nay, các trận chiến gà cựa không được ưa chuộng do kéo dài quá lâu và thiếu kịch tính, do đó mà cựa gà thường được ghép cựa sắt hoặc cựa dao. Từ đây, đặc điểm cựa gà không còn quá quan trọng trong việc lựa chọn gà chọi.

XEM TƯỚNG QUA LÔNG GÀ

Ngoài việc làm nên vẻ đẹp và sự oai hùng cho chiến kê thì lông còn giúp ích rất nhiều khi chiến đấu. Phần lông quan trọng nhất của gà chọi phải kể đến là lông cánh và lông đuôi. Để kiểm tra lông cánh, chủ kê thường kéo xòe phần cánh ra hoặc tung gà lên để gà xòe  cánh tự nhiên. Cánh gà có độ cong và xòe giống vỏ trai còn tạo nên lực đẩy rất tốt trong các cú nhảy.

Đối với lông đuôi, yêu cầu độ dài vừa phải và không chạm đất. Phần đuôi có tác dụng giữ thăng bằng cho gà khi đi hoặc nhảy đá, do đó cần đảm bảo độ xòe cần thiết. Thêm vào đó, phần phao câu cũng là điểm nhạy cảm khá quan trọng, vì vậy lông đuôi cũng cần có độ dày vừa vặn để gà không bị mổ trúng gây trọng thương.

XEM DÁNG GÀ CHỌI

Nếu một chiến kê quy tụ đầy đủ những đặc điểm kể trên thì khả năng chiến thắng sẽ rất cao trong các cuộc giao đấu. Tổng thể hài hòa giúp khả năng di chuyển của gà trở nên uyển chuyển và linh hoạt, những cú bật nhảy nhanh hơn.

XEM TƯỚNG QUA TIẾNG GÁY CỦA GÀ

Không thuộc trong kê tướng học, tuy nhiên tiếng gáy lại là một phần giúp đánh giá sức khỏe, độ hiếu chiến và nội lực của chiến kê. Tiếng gáy giúp gà giao tiếp với nhau. Đó là một phần quan trọng để chiến kê khẳng định vị thế của mình trong cuộc chiến.